eMagazine

Một đời gánh cả bình minh

(TSVN) – Ngày ngày, khi bình minh chưa bừng giấc, người phụ nữ 75 tuổi ấy lại quẩy đôi quang gánh trên vai ra ngoài mép biển. Bà đã hơn 35 năm đều đặn gánh lấy bình minh để làm cuộc mưu sinh.

11 tháng trước

eMagazine

Kỳ thú khoan băng bắt cá

Những ngày giữa tháng 7 là dịp diễn ra lễ hội bắt cá trên băng ở hồ Chagan, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, thu hút hàng nghìn du khách từ khắp nơi đổ về. Lễ hội có từ hơn 1.000 năm trước.

11 tháng trước

eMagazine

Phơi cá ở Cox’s Bazar, Bangladesh

Cox’s Bazar là một thị xã, một cảng cá và là trụ sở của chính quyền quận Cox’s Bazar ở Bangladesh. Ở đây nổi tiếng với bãi biển rộng và là bãi biển cát tự nhiên dài nhất thế giới (120 km bao gồm cả các bãi bùn). Nằm cách phía Nam Chittagong 150 km, Cox’s Bazar cũng có tên Panowa, có nghĩa là hoa vàng, tên cũ khác là Palongkee.

11 tháng trước

eMagazine

Mưu sinh mùa biển động

(Tạp chí Thủy sản VN) – Mới 6 giờ sáng mà vùng biển Vũng Lụi thuộc 3 thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã tấp nập người mua, người bán, trong đó có cả những phụ nữ chờ chồng sau mỗi chuyến đi. Mấy ngày trước trời mưa tầm tã, gió cấp 6 cấp 7, tàu thuyền không dám ra khơi, vậy mà năm sáu mươi ngư dân ở đây vẫn bơi thúng đi biển…

1 năm trước

eMagazine

Kỳ thú cải lương “quê”

(Tạp chí Thủy sản VN) – Những người đến Việt Nam, nhất là về thăm những vùng nuôi thủy hải sản ở Đồng bằng sông Cửu Long, thường được mời nghe những ban nhạc tài tử ca cải lương, hát vọng cổ. Đó là một nét sinh hoạt văn hóa độc đáo ở vùng sông nước này. Nhưng mấy ai biết được những câu chuyện thú vị về sự ra đời của môn nghệ thuật dân dã và rất quyến rũ này.

1 năm trước

eMagazine

Độc đáo làng phơi cá

(Tạp chí Thủy sản VN) – Nằm ngay bờ phía Nam của đèo Cả, từ lâu, thương hiệu cá khô ở Đại Lãnh đã nổi tiếng và lưu truyền trong tỉnh Khánh Hòa, ai có dịp đi qua đây cũng cố mua một ít cá khô, mực khô… về làm quà, như để biết rằng mình đã tới mũi Đại Lãnh.

1 năm trước

eMagazine

Làng “thay áo”… nhờ tôm

(Thủy sản Việt Nam) – Trên 90% dân làm nghề nuôi tôm hùm trên đầm Ô Loan, ven Vịnh Xuân Đài của các thôn Dân Phú 1, Dân Phú 2 và Phú Mỹ thuộc xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đều tự nhận thấy họ thực sự đổi đời từ một cài nghề duy nhất – nuôi tôm hùm thịt lâu năm. Cái nghề độc đáo đó không chỉ làm thay đổi cuộc sống của họ mà còn là một nguyên nhân khiến cho hàng trăm gia chủ, lao động trở về lại với quê hương.

1 năm trước

eMagazine

Ngư dân vùng cửa Sa Cần – Quảng Ngãi: Trúng đậm mùa cá ngừ

(Thủy sản Việt Nam) – Đứng trên cảng cá, ánh đèn điện ban đêm không xua tan được cái lạnh của đêm đông. Vậy mà ngư dân Nguyễn Hữu Phúc (45 tuổi) vẫn cười vui vẻ: “Cả năm biển lấy, cuối năm biển cho lại rồi. Mới hơn 10 ngày ra khơi, tàu nào cũng khai thác được 3 – 5 tấn cá ngừ, có tàu “hốt” đến 7 tấn, kiếm vài trăm triệu đồng chứ chẳng ít”.

1 năm trước

eMagazine

CÔNG TY BÓNG ĐÈN… ĐỊA PHỦ

(Thủy sản Việt Nam) – Người dân trong nước thường quen xài bóng đèn Điện Quang, Rạng Đông. Nhưng, ở Quảng Ngãi có một công ty chuyên sản xuất bóng đèn chỉ để mang rọi dưới… âm phủ.

1 năm trước

eMagazine

Mắt cá ngừ

Buổi chiều, Phiên dẫn tôi lên đỉnh núi Nhạn, tham quan tháp Nhạn được người Chăm xây dựng từ thế kỷ 11. Đây là một tháp Chăm gần như còn nguyên vẹn ở miền Trung, có ít dấu vết trùng tu nên đường nét kiến trúc rất tinh xảo và cổ kính.

1 năm trước

eMagazine

Mùa tát đìa ăn Tết

(Thủy sản Việt Nam) – Năm hết Tết đến. Thời khắc sang xuân mỗi lúc càng giục giã khiến tôi càng nhớ đến quê mình năm nào cũng tát đìa ăn tết. Hồi đó, mỗi lần đầu làng cuối xóm vang lên tiếng quết bánh phồng thình thịch cũng là lúc bà con trong xóm chuẩn bị thùng, gàu, lu, khạp để tát đìa ăn Tết.

1 năm trước

eMagazine

“Trăng đã lên, thôi về!…”

(Thủy sản Việt Nam) – Đứng trên ca-bin tàu câu mực, chủ tàu kiêm tài công Võ Ngọc Trung hỏi to: “Coi anh em xuống hết đủ chưa?… Đủ rồi: ta ra khơi”. Ngày 20, tháng 11 âm lịch, năm 2010, theo dòng người hạ bạc, tôi cùng họ làm cuộc hải hành. Và dù biết rằng, mỗi chuyến ra khơi là một vất vả, có khi ói tới mật xanh. Thế nhưng tôi nghĩ nơi biển cả bao la và đầy huyền bí sẽ mang đến cho tôi bao điều thú vị, một cảm giác mạnh khác thường.

1 năm trước

eMagazine

Ăn cá nóc lấy hên

(Thủy sản Việt Nam) – Xóm Hải Hòa, thôn Thanh Thuỷ, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được mệnh danh là “làng ăn cá nóc”. Một ngư dân bị chết vào ngày mùng 8 tết đã phá tan cái huyền thoại “ăn cá nóc lấy hên” của một số ngư dân nơi đây.

1 năm trước

eMagazine

“Ấp tỷ phú” ở Bạc Liêu

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân, chúng tôi về thăm ấp 12, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu). Nơi đây được nhiều người dân trong huyện gọi là “Ấp tỷ phú” bởi nhiều người dân biết làm giàu từ mô hình nuôi tôm sú công nghiệp. Không chỉ chú trọng làm giàu, “Ấp tỷ phú” này còn quan tâm xây dựng cuộc sống “Giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình”…

1 năm trước

eMagazine

Cánh đồng khát vọng

(Thủy sản Việt Nam) – Đồng Muối – vùng đất ngập mặn nằm ở phía tây thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Cái nôi ấy là nơi neo đậu của những cánh cò, cánh vạc và những người con xa xứ. Đồi cát dài nếm trải vị mặn chát là miền nhớ và sự khởi đầu thử thách với những người đến đây lập nghiệp.

1 năm trước

LIÊN HỆ
Back to top