Prosaf® cải thiện hiệu suất tăng trưởng của tôm với chế độ dinh dưỡng ít bột cá

Chưa có đánh giá về bài viết

Prosaf® là chiết xuất thu được từ nuôi cấy thuần chủng nấm men bánh mỳ Saccharomyces cerevisiae. Sau khi lên men, chúng được tự phân và ly tâm để tách chiết xuất nấm men ra khỏi thành tế bào.

Thách thức trong xây dựng công thức thức ăn

Giá bột cá ngày càng tăng, giảm tính sẵn có đã thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản phát triển các công thức thức ăn mới với các thành phần từ thực vật nhằm thay thế một phần bột cá. Mặc dù các nguồn thực vật như đậu nành, hạt cải dầu và hướng dương, có hàm lượng protein cao, nhưng chúng có một số khiếm khuyết nhất định ảnh hưởng đến tôm.

Hạn chế chính của nguồn protein từ thực vật là sự hiện diện của các yếu tố kháng dinh dưỡng (ANFs), như các chất ức chế proteinase và tannin, không bị bất hoạt trong quá trình chế biến thức ăn.

ANF là các phân tử được tạo ra tự nhiên bởi thực vật và được định hình trong quá trình tiến hóa nhằm ngăn chặn các loài săn mồi. Khi hấp thụ ANF lượng nhỏ, nó ảnh hưởng khả năng tiêu hóa, giảm hiệu quả sử dụng thức ăn và hiệu suất tăng trưởng. Khi hấp thụ lượng lớn ANF, chúng thậm chí có thể gây độc.

Nguồn protein từ thực vật cho thấy vài kết quả chưa tốt trong quá trình dinh dưỡng tôm. Ví dụ, tôm thường ăn chậm và kém hiệu quả hơn, dẫn đến thất thoát thức ăn trong nước, làm tăng FCR, giảm dưỡng chất và do đó làm giảm hiệu suất tăng trưởng của tôm.

Từ các lý do trên, ngành tôm đang có nhu cầu cấp thiết đối với công thức thức ăn mới cho phép giảm bột cá mà không làm giảm hiệu suất tăng trưởng của tôm. Prosaf®, chiết xuất men cao cấp được Phileo by Lesaffre phát triển, là một thay thế cho những hạn chế của nguồn protein từ thực vật.

 

Prosaf®: Chất lượng cao và hiệu suất vượt trội

Prosaf® là chiết xuất thu được từ nuôi cấy thuần chủng nấm men bánh mỳ Saccharomyces cerevisiae. Sau khi lên men, chúng được tự phân và ly tâm để tách chiết xuất nấm men ra khỏi thành tế bào.

Chiết suất này bao gồm 63% protein, hầu hết là các peptide có khối lượng phân tử thấp, tính sinh khả dụng cao và dễ dàng được tôm hấp thụ. Hơn nữa, Prosaf® rất giàu axit amin thiết yếu, 46% trong số đó là acid amin tự do dễ dàng được chuyển hóa.

Một thử nghiệm khoa học gần đây tại Đại học Prince of Songkla – Thái Lan, đã đề cập đến hiệu quả của việc bổ sung Prosaf® đến hiệu suất tăng trưởng của Tôm thẻ chân trắng  (Litopenaseus vannamei) cho ăn khẩu phần ít bột cá (5%).

Công thức bột cá thấp được sử dụng trong một số lô thử nghiệm với hàm lượng chiết xuất nấm men tăng từ 0 đến 2,5%. Sau 9 tuần, trọng lượng cơ thể, lượng ăn vào và FCR đã được kiểm tra, so sánh với lô đối chứng, trong đó Tôm thẻ chân trắng được cho ăn với hàm lượng 15% bột cá.

Kết quả cho thấy, Prosaf® có thể bù đắp tăng trưởng khi giảm  hàm lượng bột cá trong thức ăn tôm (Xem Hình 1). Bên cạnh, hiệu suất tăng trưởng của tôm phụ thuộc vào liều dùng, dùng nhiều chiết xuất nấm men hơn thì tôm tăng trưởng nhanh hơn.

Sau khi thử nghiệm kết thúc, trọng lượng cơ thể tôm ở nghiệm thức Prosaf® 2,5% cao hơn một gram so với tôm được cho ăn với chế độ ăn ít bột cá, mức tăng sinh khối là 12%.

Thử nghiệm khoa học này cũng đề cập đến hiệu quả của việc bổ sung Prosaf® đối với FCR. Việc giảm bột cá từ 15% xuống 5% làm tăng đáng kể FCR, trong khi đó sử dụng Prosaf® vào chế độ ăn bột cá thấp giúp giảm FCR tôm (Xem Hình 2).

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là hiệu quả theo lượng dùng được quan sát, mức FCR giảm đi khi tăng bổ sung Prosaf®  trong các công thức thức ăn.

 

Hỗ trợ chuyển đổi chế độ ăn ít bột cá

Thử nghiệm khoa học này cho thấy Prosaf® cung cấp giải pháp thiên nhiên để cải thiện các tác động tiêu cực của việc thay thế bột cá bằng nguồn protein thực vật đối với hiệu suất tăng trưởng của tôm

Điều này liên quan đến các thành phần độc đáo của Prosaf®,  với hàm lượng lớn các phân tử có tính sinh học cao. Sản phẩm này giúp ngành nuôi tôm giải quyết những thách thức cấp bách trong việc phát triển các công thức thức ăn mới, đặc biệt là tạo điều kiện cho việc chuyển đổi từ các công thức thức ăn bột cá cao sang thấp, phát triển các lựa chọn thay thế có lợi cho môi trường và kinh tế hơn về lâu dài.

Huỳnh Lành

Lược dịch từ: Otavio Serino Castro; Nadège Richard Phileo by Lesaffre)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top