Warning: Error while sending QUERY packet. PID=18418 in /opt/www/thuysanvietnam.com.monamedia.net/wp-includes/wp-db.php on line 2007

Warning: Error while sending QUERY packet. PID=18418 in /opt/www/thuysanvietnam.com.monamedia.net/wp-includes/wp-db.php on line 2007
Nuôi tôm siêu thâm canh theo công nghệ Lean RAS - Thủy Sản Việt Nam

Nuôi tôm siêu thâm canh theo công nghệ Lean RAS

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mô hình nuôi thủy sản theo RAS được nhiều công ty trên thế giới thiết kế và thương mại hóa nhưng chủ yếu dùng cho nuôi cá. Tuy nhiên, vừa qua Công ty CP KH&CN Cenintec đã nghiên cứu xây dựng mô hình Lean RAS, có thể nuôi tôm siêu thâm canh với năng suất khoảng 60 – 80 tấn tôm/ha.

Lean RAS gồm nhiều bể nuôi đường kính từ 9 – 12,5 m có mái che, được xây dựng trên một khung bê tông cốt thép và lót bạt, với một khung đỡ bạt. Bể có khả năng chống nước biển ăn mòn, giúp kéo dài tuổi thọ công trình; mỗi bể nuôi có một mái che cục bộ với một lớp che mưa và 2 lớp lưới lan phía dưới. Việc sử dụng mái che có tác dụng ngăn mưa, nắng cho bể nuôi nhằm tránh tác động bất lợi của nhiệt độ cao, mưa lớn để duy trì ổn định các chỉ tiêu chất lượng nước, nhiệt độ bể… kết cấu này giúp giảm đáng kể chi phí. Mái che cục bộ giúp giảm 40% diện tích cần che phủ so với phương pháp che phủ 100% diện tích của nhà màng. Mái che thấp, kết cấu mái che rất đơn giản và rẻ tiền nhưng vẫn bền vững ở các khu vực có gió to và bão lớn ven biển.

Hệ thống Lean RAS gom chất thải rắn, đồng thời cung cấp ôxy vào nước bằng cách sử dụng các bơm đẩy khí tạo dòng nước xoay tròn nhẹ nhàng để không làm vỡ chất thải rắn. Các thông số công nghệ và kết cấu của các bơm đẩy khí được tối ưu hóa nhằm giảm thiểu năng lượng sử dụng đồng thời tối đa hóa việc gom chất thải và cung cấp ôxy.

Thức ăn cho tôm được cung cấp bằng thiết bị dùng khí nén. Thiết bị có khả năng định lượng thức ăn chính xác theo thể tích bể và cho ăn liên tục với lượng nhỏ, giúp giảm lượng thức ăn lãng phí và theo dõi chính xác tình trạng thừa hay thiếu thức ăn. Mô hình Lean RAS tiêu chuẩn mà Cenintec đang cung cấp bao gồm 5 module trong một khu vực nuôi, mỗi module gồm 5 ao nổi đường kính 12,5 m; 1 khu xử lý nước; 1 khu vực gom chất thải rắn bằng bao tách nước.

Đại diện Cenintec cho biết, thời gian đầu tư rất ngắn, hiệu quả kinh tế tốt với các chỉ tiêu kinh tế cho 1 khu vực nuôi gồm: tổng vốn đầu tư 15 tỷ đồng, diện tích đất cần có từ 2 – 2,5 ha, sản lượng tôm 100 tấn/năm, cỡ tôm 20 – 25 con/kg; doanh thu đạt 20 tỷ đồng/năm, cho lợi nhuận 9 tỷ đồng/năm. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư là 60%. Với tỷ suất này, nhà đầu tư sẽ hoàn vốn sau khoảng 1,5 năm.

Ngọc Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top