Nhộn nhịp mùa cá “lên” ruộng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hiện nay đang là thời điểm người dân vùng lũ ở ĐBSCL tất bật chuẩn bị mua cá giống để thả trong ao hoặc chân ruộng lúa đón lũ. Nhu cầu cá nước ngọt luôn rất cao, người dân liên tục mở rộng diện tích nuôi, vì thế mà các loại cá giống đều rất hút hàng.

Sôi động mua bán

Ông Lê Thái Nguyên, chủ trại cá giống ở xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ cho biết: “Sức tiêu thụ nhiều loại cá giống như lóc, trê vàng lai, tai tượng, rô phi… đã tăng hơn gấp đôi so năm trước. Do không đủ hàng, hiện trại giống của tôi phải từ chối bớt một số hợp đồng mua cá giống với số lượng lớn. Thời gian gần đây, tôi phải tăng cường thu gom hàng tại các cơ sở sản xuất giống là mối quen, tin cậy ở các tỉnh ĐBSCL, nhưng một số loại cá giống vẫn không đủ hàng để bán. Hàng ngày khách đến trại hỏi mua giống cá lóc, rô phi, tai tượng khoảng 200 kg/ngày nhưng chỗ tôi chỉ đáp ứng được 150 kg”.

Ô Môn là một trong những địa phương có số lượng cơ sở sản xuất và kinh doanh cá giống đứng hàng đầu ở TP Cần Thơ. Cá giống tại đây không chỉ cung ứng cho người dân ở TP Cần Thơ, các tỉnh lân cận mà còn xuất khẩu sang Campuchia. Theo các cơ sở sản xuất giống, hiện giá nhiều loại cá giống nước ngọt ổn định so cùng kỳ năm rồi. Cụ thể: cá rô phi, chép, mè hoa, mè vinh, trắm cỏ, rô, trê lai (loại 120 – 150 con/kg) có giá 45.000 – 70.000 đồng/kg. Giá cá hường giống, trê vàng (loại 150 – 200 con/kg) là 80.000 – 85.000 đồng/kg; sặc rằn 90.000 – 110.000 đồng/kg; cá lóc (cỡ lồng 8 – 10) có giá 600 – 700 đồng/con; cá thát lát (lồng 12 – 14) có giá khoảng 2.000 – 2.400 đồng/con; cá tai tượng (cỡ lồng 14 – 16) từ 1.500 – 1.800 đồng/con; cá hô 15.000 – 16.000 đồng/con (lồng 12 – 14), cá vồ đém 800 – 1.000 đồng/con, cá lăng nha 3.000 – 4.000 đồng/con…

Anh Nguyễn Văn Chuyện, chủ cơ sở bán cá giống ở P. Thới Hòa, Q. Ô Môn cho hay, cứ gần tới mùa lũ năm nào lượng cá giống cũng hút hàng, giá có tăng so với các tháng mùa hạn. Tuy nhiên năm nay, giá tăng không đáng kể, vì lượng cá lóc giống bố mẹ ở An Giang rất nhiều, có thể cung cấp hàng triệu con cho người nuôi ở ĐBSCL. Để đảm bảo lượng giống lớn đáp ứng thị trường, anh Chuyện đã đầu tư hệ thống ao nuôi dưỡng cá giống rộng 4,5 ha chủ yếu các loại cá trê, rô phi, mè vinh, điêu hồng, chép, mè hoa… trong đó, lượng cá lóc giống chiếm tỷ lệ 40% nhưng vẫn luôn thiếu hàng.

Cá lóc hút hàng

Ông Nguyễn Văn Đệ, chủ trại cá giống ở xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, cho biết hiện nay thị trường cá lóc giống có 2 loại đang được thịnh hành nhất là giống đầu vuông và đầu nhím. Vào mùa mưa này, những hộ nuôi nhỏ lẻ từ 2.000 – 3.000 con tận dụng nguồn thủy sản có sẵn ngoài thiên nhiên như ốc và cá tép đem về làm thức ăn cho cá.

Hiện giá cá lóc giống loại 8 – 10 mm (còn gọi là lòng 8 – 10) giá dao động từ 350 – 450 đồng/con giống. Một ngày cơ sở của anh Đệ bán từ 4.000 – 5.000 cá lóc giống và các loại cá giống khác. Thông thường, anh nhập cá giống về vèo lưới cước vài ngày, chăm sóc cá thật khỏe, sau khoảng 25 – 30 ngày tuổi có thể xuất bán, như vậy, người nuôi mua về nuôi không bị hao hụt mà đạt năng suất cao.

Ông Hồ Văn Vọng, ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, là một trong những hộ sản xuất con giống có uy tín và chất lượng tại địa phương, hằng năm, cung cấp khoảng 1 triệu cá lóc giống cho bà con trong và ngoài xã. Trước đây, ông nuôi cá lóc thịt nhưng con giống mua về không đạt chất lượng, hao hụt nhiều nên hiệu quả mang lại không cao. Thấy mô hình nhân giống cá lóc hiệu quả, vụ vừa qua ông đã đầu tư sản xuất và ương với quy mô 45 m2, số lượng cá giống bố mẹ mỗi đợt là 15 cặp. Sau thời gian ương một tháng đạt 175.000 cá giống, với giá bán 250 đồng/con, trừ chi phí ông còn lãi 32 triệu đồng.

Có thể thấy, chất lượng con giống là yếu tố được người nuôi quan tâm hàng đầu, theo đó, họ rất mong muốn các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các loại giống thủy sản bán trên thị trường để bảo vệ người nuôi; đồng thời, giúp họ có thể dễ dàng chọn mua đúng con giống, đúng giá và đúng chất lượng.

>> Năm nay, thời tiết nắng nóng nên việc sản xuất nhiều loại cá bột và cá giống gặp khó do tỷ lệ hao hụt lớn, làm tăng chi phí. Với mức giá cá giống như hiện nay, phần lớn người nuôi đều cho rằng không quá cao và chấp nhận được.

Gia Bảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top