Warning: Error while sending QUERY packet. PID=2143 in /opt/www/thuysanvietnam.com.monamedia.net/wp-includes/wp-db.php on line 2007

Warning: Error while sending QUERY packet. PID=2143 in /opt/www/thuysanvietnam.com.monamedia.net/wp-includes/wp-db.php on line 2007
Lưu ý nuôi thủy sản mùa đông - Thủy Sản Việt Nam

Lưu ý nuôi thủy sản mùa đông

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Các biện pháp chống rét cho cá? (Phan Thanh Bình, xã Đức Long, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh)

Trả lời:

Đối với cá nuôi trong ao, cần kiểm tra, vệ sinh, gia cố lại bờ ao, đảm bảo không bị rò rỉ mất nước. Những ao cá đã đạt cỡ thương phẩm thì nên thu hoạch tránh thiệt hại do rét gây ra. Chủ động dâng mực nước trong ao lên trong khoảng 1,5 – 2 m. Thả bèo tây che phủ tối thiểu ½ diện tích ao. Đối với những ao nuôi có diện tích nhỏ, bể nuôi lưu giữ cá thì làm giàn trên mặt ao, bể che phủ bằng bạt nilon để tăng khả năng giữ nhiệt độ. Khi nhiệt độ xuống dưới 180C thì giảm ½ lượng thức ăn so với hàng ngày cho ăn và ngừng cho cá ăn khi nhiệt độ nước xuống thấp dưới 150C. Vào những ngày nắng ấm, tranh thủ cho cá ăn vào thời điểm nhiệt độ cao nhất trong ngày, bổ sung thêm Vitamin C, B-Complex vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho cá với lượng 3 – 5 g/kg thức ăn. 

Đối với nuôi cá trong lồng, cần hạ thấp lồng nuôi đến mức tối đa, kết hợp biện pháp chăm sóc, quản lý để nâng cao sức đề kháng cho cá. Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh lồng sạch sẽ; sử dụng các loại hóa chất diệt khuẩn treo ở đầu lồng nhằm hạn chế vi khuẩn gây bệnh. 

 

Hỏi: Nuôi tôm vụ đông cần lưu ý những gì?(Lê Hải An, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh)

Trả lời:

Trong nuôi tôm vụ đông, cần ổn định các yếu tố môi trường, nhất là nhiệt độ, vì vậy khuyến khích người nuôi nên xây dựng nhà bạt. Trong quá trình nuôi, không cho tôm ăn khi mưa, gió lớn; ngưng sử dụng máy quạt nước trong suốt thời gian cho ăn đến lúc kiểm tra; ngưng hoặc giảm thức ăn trong lúc tôm lột xác. Do nuôi trong nhà bạt, ôxy từ không khí khuyếch tán ít vào trong môi trường nước, nên sử dụng quạt nước trong ngày nhiều hơn so với nuôi tôm ngoài trời. Tôm nuôi 1 – 2 tháng đầu, thời gian quạt nước là 6 – 8 giờ/ngày, bắt đầu từ 22 giờ đến 6 giờ sáng; Từ tháng thứ 3 trở đi, thời gian quạt nước là 15 giờ/ngày, bắt đầu từ 16 giờ đến 7 giờ sáng. Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường 2 lần/ngày vào lúc 6 giờ và 14 giờ hàng ngày. Nếu chỉ số các yếu tố môi trường nằm ngoài ngưỡng thích hợp thì cần có biện pháp điều chỉnh ngay. Định kỳ 1 lần/tuần bổ sung thêm nước cho ao nuôi, thời gian đầu mỗi lần khoảng 2 – 5% độ sâu mực nước trong ao, thời gian cuối vụ nuôi mỗi lần bổ sung 4 – 8%. Thường xuyên sử dụng chế phẩm sinh học ổn định môi trường. Vào vụ đông nhiệt độ giảm nên cho sử dụng chế phẩm sinh học xuống ao vào trưa nắng khi nhiệt độ lên cao (10 – 11 giờ trưa).

Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top