T5, 23/07/2020 02:54

Ngư dân vùng cửa Sa Cần – Quảng Ngãi: Trúng đậm mùa cá ngừ

(Thủy sản Việt Nam) – Đứng trên cảng cá, ánh đèn điện ban đêm không xua tan được cái lạnh của đêm đông. Vậy mà ngư dân Nguyễn Hữu Phúc (45 tuổi) vẫn cười vui vẻ: “Cả năm biển lấy, cuối năm biển cho lại rồi. Mới hơn 10 ngày ra khơi, tàu nào cũng khai thác được 3 – 5 tấn cá ngừ, có tàu “hốt” đến 7 tấn, kiếm vài trăm triệu đồng chứ chẳng ít”.

Niềm vui của anh Phúc cũng là niềm vui chung của ngư dân vùng ven cửa Sa Cần, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Bởi những ngày cuối năm này, biển cho ngư dân trong vùng trúng đậm mùa cá ngừ, thuyền ghe luôn đầy ắp khoang sau mỗi chuyến đi về…

 

Đêm không ngủ ở bến cá Hải Ninh

Đêm. Làng chài Hải Ninh, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn đang yên ả. Mặt sông phủ màu của sương đêm. Bỗng chốc từ giữa sông, từng hồi còi tàu hú lên cập bến. Hàng trăm tàu cá về đậu ở bến sông san sát. Bến cá Bình Thạnh sáng rừng rực bởi chùm đèn 1.000W của các đầu nậu thu mua cá. Từng rọ cá hàng chục cân từ khoang thuyền lần lượt chuyển lên bờ trong niềm hân hoan ngây ngất của cả người bán lẫn người mua.

Chuyển cá từ ghe lên bờ

Hơn 11 giờ đêm, bán xong cá, ngư dân Nguyễn Hữu Phúc, 45 tuổi, thuyền viên tàu QNg-55095 tay xách toòng teng ba con cá ngừ to bằng bắp chân, miệng huýt sáo lội từ thúng bước lên bờ về nhà ở làng chài Sơn Trà, xã Bình Đông. Anh khoe: "Tàu hôm nay về non gần 2 tấn. Với giá 30.000 đồng/kg như bữa nay, 10 anh em trên tàu cũng kiếm được kha khá tiền. Mà sáng đi tối về chứ có phải mấy ngày đâu". Ngồi nghỉ trên bờ sông, phì phèo điếu thuốc "Ngựa Trắng", anh Phúc nói tiếp: “Không chỉ có tối hôm nay, mà nhiều ngày qua, hàng chục trăm tàu cá ở đây luôn "trúng mánh" như thế. Còn ở bến cá Hải Ninh, đêm nào cũng từ đêm đến sáng nhộn nhịp kẻ mua người bán. Trên 5 năm trở lại đây, bến cá này mới sôi động như vậy, bởi chưa có lần nào hàng trăm tàu thuyền phải xếp hàng chờ đợi đến lượt thu mua cá như lần này. 

 

Quay thuyền về biển quê… "hốt" tiền

Ông Nguyễn Lực, chủ chiếc tàu cá QNg-55095, công suất 75CV hành nghề lưới vây quê ở xã Bình Đông cho biết, chừng này các năm trước, tàu thuyền hành nghề lưới vây thường nằm ở ngư trường các tỉnh phía Bắc để đánh bắt hải sản, đến tận những ngày giáp tết Nguyên đán mới về. Ông Lực thổ lộ: "Hơn hai tháng trước, tàu tui đánh bắt ở các ngư trường ngoài tỉnh, chỉ kiếm được 70 triệu đồng thôi, vừa đủ tổn phí. Cùng lúc, tui nghe mùa này biển quê trúng cá nên tui quay về. 10 ngày qua tàu ra khơi được 8 chuyến, khai thác được hơn 7 tấn cá ngừ, thu trên 200 triệu đồng. 10 lao động trên tàu, bỏ túi mỗi người 20 triệu đồng". Ông Lực còn hỉ hả rằng, tàu ông là một trong những tàu có doanh thu cao nhất nhì ở xã trong đợt biển này. Trong khi đó, do khai thác gần bờ nên tổn phí dầu mỡ cũng không bao nhiêu, nên chỉ 10 ngày ra khơi, ông Lực đã kiếm tiền bằng cả năm so với các năm trước.  

Cá ngừ cập bến

Ở vùng ven cửa Sa Cần, tàu cá trúng đậm mùa biển cuối năm như thuyền ông Lực không phải là hiếm, mà phải tính đến hàng mấy chục chiếc như vậy. Ít cũng kiếm được non trăm triệu đồng, còn khá hơn thì chừng 150 – 170 triệu đồng/tàu. Ông Huỳnh Loan, chủ tàu QNg-55187, cho biết: “Tàu tôi chạy ra Thanh Hóa gần 1 tháng nhưng nằm bờ hoài vì biển không có cá. Tàu ra khơi mấy chuyến, đều lỗ vốn. Cách đây mấy hôm, anh em bạn chài điện ra bảo biển quê mình nhiều cá lắm, tui mới cho tàu chạy về. Mấy ngày qua đi được 2 chuyến biển, đánh được gần 2 tấn cá ngừ, bán hơn 55 triệu đồng. Có như vậy, tui mới có tiền để lo tổn phí cho những chuyến biển tiếp theo”.

 

Điềm lành báo trước

Một chủ tàu tên Ngô Công cho biết, hơn 5 năm nay, đây là biển được mùa nhất. Theo anh Công, được mùa có thể là do nghề lưới vây chủ yếu đánh bắt các loại cá lớn như cá ngừ, cá ẩu, cá thu, cá sòng, khi thời tiết thay đổi, các loài cá này nổi lên theo từng đàn trên mặt nước. Nhờ vậy, tàu nào ra khơi cũng đầy cá trở về. Thậm chí, có tàu "trúng mánh" khi gặp đàn cá, chỉ đánh một mẻ lưới cũng được vài tấn. "Hôm rồi, tàu tui chạy chừng hơn 10 hải lý, thấy đàn cá đông như… ruồi, tui quăng một mẻ lưới, kéo lên rồi dzề bến cân được 3 tấn, bán non trăm triệu" – anh Công khoe.

Ngư dân trở về sau chuyến đi biển

Tiếp xúc với tôi, một số ngư dân cho rằng, mùa cá trúng năm nay là “điềm” được báo trước. Điềm ấy chính là một "tướng quân" (cá chuông) đã dạt vào cửa biển Sa Cần vào ngày 21-10 vừa qua. Theo cách nghĩ và kinh nghiệm của ngư dân vùng cửa Sa Cần, thì từ bao lâu nay, mỗi lần "cá Ông" trôi dạt vào là năm đó sẽ được mùa cá và ngư dân đi biển cũng được bình yên. Năm nay cũng vậy, cơn lốc giữa tháng 12 vừa rồi, tàu cá khắp nơi bị thiệt hại, còn tàu thuyền nơi đây không ai bị hư hại gì.

Kinh nghiệm pha chút tâm linh của người vùng biển Sa Cần là vậy. Thế nhưng, tôi vẫn mong rằng, ước gì… điềm lành cứ mỗi năm đến với họ, để bù đắp cho những mất mát mà những làng chài nơi đây gánh chịu trong trong những tháng qua. 

                NGUYÊN HƯƠNG           

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ
Back to top