T5, 23/07/2020 02:54

Làng “thay áo”… nhờ tôm

(Thủy sản Việt Nam) – Trên 90% dân làm nghề nuôi tôm hùm trên đầm Ô Loan, ven Vịnh Xuân Đài của các thôn Dân Phú 1, Dân Phú 2 và Phú Mỹ thuộc xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đều tự nhận thấy họ thực sự đổi đời từ một cài nghề duy nhất – nuôi tôm hùm thịt lâu năm. Cái nghề độc đáo đó không chỉ làm thay đổi cuộc sống của họ mà còn là một nguyên nhân khiến cho hàng trăm gia chủ, lao động trở về lại với quê hương.

 

Hàng ngàn hộ dân dựng nhà giữa đầm Ô Loan nuôi tôm

 

Từ sự nhếch nhác…

Cửa ngõ vào làng vẫn còn hằn dấu bởi sự hoang sơ ở những khúc đường không có người ở. Dọc theo tuyến đường liên thôn ven đầm Ô Loan, ngoằn nghèo qua mấy khúc cua vắng lặng, từng xóm nhỏ bắt đầu lộ dần ra, rồi đến cảnh người người đứng bên những chiếc lồng nuôi tôm cỡ khủng đang cố vặn mình để hoàn tất một “căn nhà” cho vụ tôm sắp tới.

 

Ông Nguyễn Minh Chỉ, Trưởng thôn Phú Mỹ dẫn lời: “Cứ sau mỗi vụ thu hoạch tôm là cả làng lại đổ ra đường để hàn gắn lại những cái lồng tôm bị rách, sắm cái lồng mới rồi cùng nhau hát đố, pha trò vui lắm. Sau mỗi mùa tôm ai ai cũng xuất hiện nụ cười…”. Theo lời ông Chỉ, “trước đây cái làng này gần như vắng bóng người ở. Sau giải phóng, dân vùng này không biết làm gì để ăn, cái đói giằng xé từng nhà, ai cũng vậy, cứ có thanh niên, người đủ sức khỏe là đều rủ nhau vào Sài Gòn đi làm thuê, làm mướn hết. Cả vùng quê trở nên heo hút, hoang sơ…

 

Thế nhưng, những người ở lại cũng cố cầm cự qua ngày rồi dần dần mày mò ra cái nghề nuôi tôm hùm trong đầm, được bắt đầu từ khi giống tôm hùm xuất hiện ở đây và mắc vào lưới của chúng tôi, đem bán rất có giá”.

 

Ai đã từng về các vùng ven biển, ven đầm chí ít cũng cảm nhận được sự nhếch nhác “truyền thống” của ngư dân. Cửa ngõ vào làng tôm hùm cũng vậy, cảm nhận sự nhếch nhác đã xóa hẳn trong cái nghĩ của chúng tôi khi dần dần xuất hiện những ngôi nhà kiểu mẫu, cả khu làng sạch tưng, kéo dài dọc theo cung đường ven dầm Ô Loan. Làng Phú Mỹ kinh tế đồng đều, mất hết sự hoang sơ trước đây, rồi đến làng Dân Phú 1, Dân Phú 2 nằm hút sâu dưới đuôi đầm mà lại lộ lên một vẻ trù phú…

 

 

Khách hàng thả sức ngắm nghía tôm hùm số 1 tại Sông Cầu (Phú Yên)

 

 

Đến xóm nhà lầu

“Ở cái làng này, nếu hỏi ai giàu có nhất hoặc nghèo nhất thì không có, cả làng cứ sàn sàn như nhau vậy, xây nhà theo đủ cách, chẳng ai giống ai. Có điều, nhà nào cũng nuôi tôm hùm, một năm nuôi tôm hùm đem về tiền tỉ cho họ thì ở quê xây nhà gì mà chả được”, ông Lê Văn Thành, thôn Phú Mỹ –  một hộ làm nghề nuôi tôm hùm cho thu nhập gần 2 tỉ/năm nói.

 

Với thâm niên gần 20 năm làm nghề nuôi tôm hùm ở đầm Ô Loan, ông Thành tâm sự: “Làm cái nghề này cũng gặp nhiều may rủi lắm, người nuôi đa số là dân làng bản địa ở đây rồi kinh nghiệm truyền miệng cho nhau. Ấy vậy mà cuộc sống của chúng tôi thay đổi thực sự, con em đều được đến trường đầy đủ, ai ai cũng có nghề khỏi sợ thất nghiệp cũng nhờ cái nghề nuôi tôm đó chị ạ”.

 

Gày dựng được nền kinh tế ổn định nhờ… tôm hùm. Ông Thành có đến gần 100 lồng (70 con/lồng) nuôi tôm hùm, nên chỉ người nhà thôi không làm hết việc. Thấy nghề nuôi tôm hùm hiệu quả, hàng năm ông Thành đều đưa các lao động là anh em, bà con ở các vùng núi xuống phụ giúp cho thu nhập khá. Ông Thành chia sẻ: “Không chỉ có lao động là bà con đâu, cả người ngoài cũng thế, nếu ai có nhu cầu muốn làm thuê hay nuôi tôm trên đầm tui cũng bày cách cho họ hết. Cái nghề đem lại sự trù phú cho gia đình mình thì cớ gì không san sẻ cho người khác cùng làm giàu?”.

 

Chúng tôi đến vựa tôm hùm vào mùa thu hoạch, ngoài đường dòng xe ô tô đông lạnh tứ phương đổ về nhập tôm hùm thịt, cũng có nhiều người ngoại tỉnh lân cận như Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa… tìm về xem và học hỏi cách nuôi tôm.

 

Ông Tâm, ngụ tại Quy Nhơn (Bình Định) nói: “Nghề nuôi tôm ngoài Quy Nhơn cũng có nhưng hàng năm đều không đem lại hiệu quả như ý, nghe nói vùng này nuôi tôm đạt chuẩn tui tìm vào học hỏi người dân hiến kế để về quê truyền lại cho bà con”.

 

Tại thôn Dân Phú 1, vụ tôm đã thu hoạch gần hết, người thu mua tôm thưa dần, bà con đang sống những ngày hưởng thụ. Chị Như Hoa cho biết: “Vụ tôm năm nay coi như là thắng lớn, chúng tôi thu hoạch sớm nên không gặp sự cố thủy triều đỏ vừa rồi, nay bà con rảnh rang nên chỉ ở nhà chơi không chờ vụ tôm sắp tới”. Theo chị Như Hoa, mỗi một kg tôm hùm loại 1 bán với giá 1,3 -1,5 triệu đồng (một con nặng 1kg), tôm loại 2 bán 1-1,2 triệu đồng /kg, loại còn lại bán với giá 700-1 triệu đồng/kg (loại 2-3 con/kg). Như vậy, một lồng tôm 50-70 con tôm, và mỗi hộ nuôi tôm từ 30 lồng trở lên thì ai ai cũng thu tiền tỉ trở lên, đương nhiên chuyện xây nhà lầu đối với họ là không khó!

 

 

Trù phú nhờ tôm hùm

Ông Ngô Đồng Tâm, Phó Chủ tịch xã Xuân Phương cho biết: Toàn xã có 1.686 hộ dân thì làm nghề nuôi trồng thủy sản trên đầm Ô Loan chiếm gần một nửa, chủ yếu là các thôn Phú Mỹ, Dân Phú 1, Dân Phú 2 với nghề truyền thống nuôi tôm hùm thịt. Ông nói: “Thú thật, với trên 2.000 dân ven đầm Ô Loan nếu không có nghề nuôi tôm hùm thì không biết lấy gì mà sống. Chính nghề nuôi tôm hùm thịt đem lại cuộc sống trù phú cho người dân cũng là một thắng lợi của chúng tôi”. Ông Tâm kể lại rằng, sau ngày giải phóng người dân 3 thôn ven đầm bỏ xứ mà đi hết, ở lại duy chỉ người già và trẻ em. Sau này nhờ phát hiện ra nghề nuôi tôm hùm ở vùng này có lợi dần dần từng nhà dân tự lôi kéo người nhà họ trở về quê và lao động chân chính, làm giàu cho quê hương.

 

Tuy nhiên, làm nghề nuôi tôm hùm thịt cũng gặp nhiều rủi ro do thời tiết, đa số người dân nuôi tôm vùng Vịnh Xuân Đài đều dựa vào kinh nghiệm “cha truyền con nối” để hành nghề nuôi tôm là chính. Với họ, kinh nghiệm là một phương pháp tối ưu nhất.

 

Ông Nguyễn Minh Chỉ, trưởng thôn Phú Mỹ nói: “Nghề nuôi tôm hùm vùng này đem lại hiệu quả cao nên các ngành chức năng cũng tìm về trao đổi phương pháp, nhưng không có phương pháp nào tối ưu bằng kinh nghiệm đối phó với thời tiết của bà con hết. Nếu không, thất bại một vụ tôm coi như họ bị phá sản…”.

 

>> “Nếu “lọt” qua được thiên tai hàng năm, trung bình mỗi vụ tôm cho thu nhập từ 100 triệu – 2 tỷ đồng/hộ dân, mỗi làng có gần 10 hộ cho thu nhập tiền tỉ mỗi năm. Đấy là một thành công lớn của xã tui”, Phó Chủ tịch xã Xuân Phương – ông Ngô Đồng Tâm nhận xét.

 

Việt Hương

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ
Back to top