T5, 23/07/2020 02:54

CÔNG TY BÓNG ĐÈN… ĐỊA PHỦ

(Thủy sản Việt Nam) – Người dân trong nước thường quen xài bóng đèn Điện Quang, Rạng Đông. Nhưng, ở Quảng Ngãi có một công ty chuyên sản xuất bóng đèn chỉ để mang rọi dưới… âm phủ.

DẠO CHƠI ĐÁY BIỂN

Đi lặn ban ngày và bắt cá, đó là chuyện bình thường. Nhưng ở xóm Ghành Cả thôn Châu Thuận Biển xã Bình Châu (Bình Sơn – Quảng Ngãi) lại làm một nghề trái khoáy – đó là lặn đêm. Ngư dân Bùi Lượng kể lại: Nếu không có gan, nửa đêm xuống đáy biển ở Hoàng Sa thấy chớp chớp lòe lòe như ma, ai cũng sợ té đái”.


Sản xuất bóng đèn địa phủ

Lặn đêm bằng pin không hiệu quả, vậy là người dân nơi đây bắt đầu phát minh ra bóng đèn địa phủ. Làm kiểu gì cũng không được. Bởi ngư dân Ghành Cả chinh phục độ sâu 60 – 70 mét nước trong màn đêm đen kịt. Các loại đèn bị sức ép đều nổ tung khi xuống đáy biển. Ngư dân Nguyễn Tấn Hiếu là một trong những người kế cận đã mày mò và sản xuất ra loại bóng đèn địa phủ. “Công ty bóng đèn lặn kia kìa” – ông Nghĩa,  một ngư dân chỉ vào căn nhà nhỏ nằm giữa xóm, trong nhà vọng ra tiếng búa lách cách.

Trong ngôi nhà của ngư dân Nguyễn Tấn Hiếu, những thùng bóng đèn xếp la liệt. Nhìn rất lạ mắt, vì bóng đèn giống như một quả mìn tự tạo – đít trám nhựa đen, lòng thòng 2 sợi dây màu đỏ như tim dẫn nổ.

Bí quyết làm bóng đèn địa phủ? – hổng có gì đâu anh, chủ yếu là phải uy tín với bà con – Hiếu cho biết. Để sản xuất bóng đèn địa phủ, vợ chồng anh lên thị xã lùng mua chai 65 ở các đại lý ve chai. Mỗi chuyến chở khoảng 2.000 chai. Công đoạn tiếp theo là cắt miệng chai bằng phương pháp cổ truyền – hơ lửa vào vòng sắt quấn quanh miệng. Làm thì kỳ công, nhưng mỗi chiếc bóng đèn chỉ có giá 27.000đ.

“Làm hoài, kể cả bà xã em cũng dễ nghiện nhậu lắm” – ông Giám đốc cười hì hì chỉ vào vỏ chai. Nguyên nhân, phần lớn chai làm đèn là vỏ chai rượu của dân bợm nhậu. Mỗi lần cắt chai, mùi rượu đủ loại bay khắp ngôi nhà.  

Nhờ có công ty bóng đèn địa phủ, ngư dân Ghành Cả có được nghề độc nhất – đi dạo dưới đáy biển vào lúc nửa đêm gà gáy.

Kiểm tra hàng trước khi xuất xưởng

Cá mập nó đớp mình thì sao? Nghe hỏi, ngư dân Bùi Ngọc Lượng cười ngất: Mới đầu cũng nghĩ vậy. Mà người yếu bóng vía đôi khi cũng phát hoảng. Khi xuống biển lúc nửa đêm, mỗi người mang theo một chùm đèn. Đôi khi 10 anh em xếp hàng ngang đi dạo dưới đáy biển. Từ 7h tối đi miết tới 1h sáng thì lên nghỉ ngơi. Cá mập kéo theo cả bầy, chúng lẽo đẽo sau lưng do thấy ánh sáng và mùi máu tanh từ vợt cá của ngư dân. 

 

NHẢY MÚA CÙNG CÁ MẬP

Cá mập nó không vồ mình, gặm ngang người như một ổ bánh mì há? Ngư dân Bùi Hữu Nghĩa cười: Mỗi thợ lặn đêm mang theo một khẩu súng bắn tên và một cây lao sắt thật dài để đâm cá. Lâu lâu mình thọc một cái, cả đàn cá mập kéo nhau chạy ào ào.

Chuyện này không phải bịa – ông Nghĩa khẳng định: “Ở quần đảo Hoàng Sa ít cá mập bự như trong phim, nhưng cá mập to như đứa trẻ nít, hàm răng nhọn hoắt thì đi bầy bầy. Mỗi lần mình phóng lao xuyên lủng một con cá cam, cá thu, anh em chưa kịp lượn, mấy con cá mập đã nhào vô giành và bỏ chạy thấy phát ghét. Nhiều khi đâm được 3 con thì tụi cá mập nó giành giật mất 1 con rồi lủi luôn”. 

Do ánh sáng phản chiếu, khi ra biển lặn, ánh sáng từ đèn địa phủ hắt lên tạo thành nhiều quần sáng di động rất lạ mắt trên mặt biển. Ngư dân đi biển thường hì hục đánh lưới, mở máy dò luồng cá. Thế nhưng, nhờ bóng đèn địa phủ, ngư dân Ghành Cả chỉ cần xuống biển “lượm cá” chất đầy tàu và chạy vô bờ. 60 tàu cá của ngư dân Ghành Cả, bình quân mỗi năm thu vào 60 tỷ đồng.

Chuyện thiệt, nhưng người không biết thì nghe cứ tưởng bịa – các ngư dân phân phân tích: Con cá, ban ngày thấy mình nó chạy, còn ban đêm thì thấy mình nó lại bu đến và lượn quanh cái đèn địa phủ. Những con cá to thì cứ đứng lờ đờ như người ngủ gục, mình đến nắm đuôi, nó cũng chỉ quẫy nhẹ mấy cái rồi lại lừ đừ như người mộng du. Chỉ còn việc nhét nó vô cái vợt cho đầy, giật dây để anh em trên tàu kéo lên.

Nhưng, mục tiêu của dân lặn đêm chính là hải sâm. Ban đêm hải sâm bò ra khỏi ghành đá để kiếm ăn. Do ánh sáng phản chiếu mạnh, ban đêm xuống đáy biển, các ngư dân có thể nhìn rõ từng hạt cát dưới đáy biển. Hải sâm 500.000đ/kg, một chuyến đi biển được 100kg hải sâm là coi như kiếm đủ cơm. 

Khi một chiếc tàu đi khơi, vợ các ngư dân tới bê vài thùng bóng đèn và hẹn: “Để tàu đi phiên này về, có tổn chị tới thanh toán”. Vợ chồng anh Hiếu lấy sổ ra ghi. Nhưng có không ít chiếc tàu làm ăn bị lỗ nặng, vậy là vợ chồng công ty bóng đèn địa phủ đành lắc đầu, phủi tay theo kiểu: nghề nào cũng có nghiệp.

 >> Bóng đèn địa phủ đã trở thành kỳ quan của ngư dân các tỉnh và các nước. Ông Nghĩa hể hả: Ra đánh bắt tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, ngư dân Hồng Kông, Malaysia, Philippines đều tới tham quan và xin một cái bóng địa phủ về làm kỷ niệm. Nhìn vào cái máy phát điện trên thuyền và truyền qua sợi dây xuống đáy biển, họ ra hiệu: Không bị giật, thiệt giỏi, munber one (số một)!

LÊ VĂN CHƯƠNG

 

 

 

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ
Back to top