T5, 23/07/2020 02:54

Cánh đồng khát vọng

(Thủy sản Việt Nam) – Đồng Muối – vùng đất ngập mặn nằm ở phía tây thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Cái nôi ấy là nơi neo đậu của những cánh cò, cánh vạc và những người con xa xứ. Đồi cát dài nếm trải vị mặn chát là miền nhớ và sự khởi đầu thử thách với những người đến đây lập nghiệp.

Đồng Muối ngày ấy

      Bắt nguồn từ cửa biển – Cửa Bé Vĩnh Trường, lạch nhỏ uốn lượn mang theo con nước mặn mòi về với cánh đồng. Trước thập niên 90, tôi đã có mặt ở nơi đây, cái tên Hói Vàng, Gò Găng có tự bao giờ cũng không biết nữa, chỉ biết rằng đến nơi đây giữa mênh mang gió, cát và nước, cánh đồng hoang ấy đã trải rộng vòng tay đón người về. Từ một người lính nơi chiến hào biên giới lần đầu đến với Nha Trang, ra với Đồng Muối bỗng thấy lòng mình thanh thản. Đặt ba lô, phát cây, dựng chòi và thế là có nơi “đóng quân” để chuẩn bị vươn ngực trần rám nắng bám biển, bám bờ, tìm kế sinh nhai. Vậy đó, dấu ấn tiềm thức của những người đi khai hoang nơi miền gió cát ngày ấy thật giản dị, để bây giờ nhìn lại, cánh Đồng Muối và con người cũng đã nhiều đổi khác nhưng đất và người vẫn dung dị, thủy chung. Đồng Muối ngày ấy là miền đất hứa với những người con của nhiều miền quê nghèo tụ về mưu sinh

Đồng Muối hôm nay

      Cùng với những người dân nơi đây như bà Ba, ông Nhung, ông Xít… những người con của biển, họ đã có mặt nơi đây từ bao đời, rồi gò Bảy mộ với những cồn cát nổi lên không tên tuổi. Những con người, mỗi kỷ vật ấy đã gần gũi và hướng thiện, sẻ chia, giúp đỡ những người con như chúng tôi đi tìm cuộc sống. Quả là “bàn tay ta làm nên tất cả”, chúng tôi nhiệt huyết, say sưa lao động, cánh Đồng Muối trở nên sôi động. Người nuôi tôm, người làm muối, kẻ đội đất đắp đìa… Tôi đã say mê với từng ao tôm giống “hành quân” lúc bình minh đang lên, có lúc niềm vui vụt tắt khi những ao tôm gặp mưa to, gió lớn ngập ngụa vào mùa nước nổi. Rồi huy động, kịp thời bốc chuyển muối lên phố. Buồn, vui, vơi đầy theo con nước. Hình ảnh thân thương ngày ấy cứ ùa về, lớp lớp những chàng trai, cô gái từ cánh đồng ấy đã thành chồng thành vợ. Tình yêu và tư duy cháy bỏng của “vợ chồng An Tiêm” đã thôi thúc họ vượt khó nghèo vươn lên.

               

Đồng Muối bây giờ

      Đi qua một thuở trọn lòng đất, ấm lòng người, cánh đồng ấy đã là ký ức rộng, dài, sâu nặng với mỗi người dân áo vải. Giọt mồ hôi của họ đã thấm đẫm, chinh phục thiên nhiên, bồi đắp tốt tươi cho dải đất phèn chua mặn. Tôi ghé về thăm khu dân cư Đồng Muối, nơi đó ngày xưa là những bãi cây chà, cây mắm, lác đác có những luống kiệu, luống hành. Chuỗi thời gian cứ lặng lẽ trôi qua, cánh đồng hoang sơ ấy giờ đã thành làng, thành khóm đông vui. Dẫu là những ngôi nhà tuềnh toàng tôn vách, lổ đổ có những mái ngói tường xây đơn sơ mà ấm áp. Cái tên Đồng Muối đã trở nên thân yêu và gần gũi. Những gì hiện hữu có được ở Đồng Muối hôm nay là thành quả, sự phấn đấu miệt mài của thiên nhiên và con người. Ngoảnh lại một thời chúng ta càng quý và trân trọng sự cần mẫn, nét tư duy khai hóa của lớp lớp người đi trước, ngày đó họ đã bất chấp mọi khó khăn, thiếu thốn, đêm đêm hắt hiu ánh đèn dầu le lói, cặm cụi tha về từng can nước ngọt… Rồi vài trận mưa cóc lại lo lụt đến, một cơn gió mạnh cũng bồn chồn, thấp thỏm không yên. Đồng Muối trở thành túi nước khi dự án quy hoạch của thành phố khi đang còn dở dang bề bộn. Thương lắm những người lao động, họ đã có những tháng năm dài tần tảo, lo toan từ những đồng tiền ít ỏi, dựng xây, họ luôn đặt niềm tin nơi đây là điểm tựa. Bên ly cà phê sáng nay, Lã Chí Thanh, người lính Hải quân, nhà ở Đồng Muối 2, tâm sự: “Anh thấy đó, Phước Long đang chuyển mình lên phố, các khu đô thị đang hối hả thi công. Sau những niềm vui đổi thay là những ngóng đợi phập phồng của bà con, cũng như vợ chồng em gom góp có được một chỗ “cắm dùi” chung thủy với Đồng Muối đã mười mấy năm nay, không biết một mai Nhà nước sẽ có quy hoạch ra sao?”. Cuộc sống đang lên trên thành phố biển, nhưng nơi ấy vẫn có những con người đêm đêm lặng thầm nỗi lo, trở trăn và thao thức. Một thông tin bâng quơ cũng làm họ buồn vui lẫn lộn, khấp khởi, âu lo. Rồi cuộc sống một mai sẽ ra sao, di dời hay ổn định, vùng nào chỉnh trang, nơi nào tái định cư…? Rất nhiều những câu hỏi khiến lòng người bối rối. Trước mắt họ đang là điều đón đợi, bài toán của mấy trăm hộ dân Đồng Muối 2 rất cần có lời giải.

Và Đồng Muối ngày xưa

      Tháng năm đắp đầy thêm nỗi nhớ, nhìn cánh đồng muối ngày xưa, bây giờ sao mà chạnh lòng đến thế, cứ tiêng tiếc bởi cái còn, cái mất. Cánh đồng muối trắng ấy đã thu nhỏ lại, những ao, đìa nuôi tôm lặng lẽ nằm phơi nắng gió, khung cảnh sinh hoạt sôi động ngày ấy không còn, những khóm cây chà, rặng đước còn thưa thớt. khi nơi đây, hôm nay những khu đô thị đang tấp nập quy hoạch xây dựng. Thiết nghĩ, song song với những dự án đó là bảo vệ và gìn giữ màu xanh còn lại của phía tây Nha Trang như dọc hai bên dòng sông Tắc, sông Quán Trường, đó là lá phổi xanh của thành phố. Dòng sông, cây xanh, những sinh thực vật tự nhiên cần được khơi thông và bảo vệ, khôi phục môi trường trong lành để điều hoà không khí và cảnh quan màu xanh vốn có của đô thị.

      Mùa xuân thì thầm gõ cửa từng nhà, từng ngõ nhỏ, sắc mai vàng rộn ràng trên phố, người Đồng Muối cũng đón Tết sau một mùa mưa lũ. Cảm xúc và khát vọng trong lòng mỗi người là một mùa xuân đầy hy vọng. Mong sao những con đường, mỗi vùng quy hoạch ấm lòng người mong đợi. Tôi ngoái nhìn về Đồng Muối, hoàng hôn đang chầm chậm buông và khi những cánh cò đang hút dần về phía cuối trời, nơi những rặng bần, rặng đước còn sót lại của ngày xưa…

 

>> Hạt muối được kết tinh, chắt chiu từ hương của biển và giọt mồ hôi thầm lặng của những người lao động. Cánh Đồng Muối – Đồng Tôm của Phước Hải, Nha Trang ngày ấy đã góp một phần không nhỏ vào ẩm thực tiêu dùng của xã hội và nguồn lợi thủy sản phục vụ cho đồng bằng miền Tây Nam bộ.  


DUY HOÀN

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ
Back to top