Đồng Tháp: Người nuôi cá tra thua lỗ nặng

Chưa có đánh giá về bài viết

Dịch COVID-19 lan rộng toàn cầu khiến xuất khẩu cá tra gặp khó khăn. Đa số các doanh nghiệp đã sử dụng gần hết công suất kho lạnh để lưu trữ sản phẩm chế biến trong khi nguồn nguyên liệu nhiều. Thời gian tới, giá cá tra nguyên liệu có xu hướng không tăng, người nuôi sẽ còn khó khăn.

Tại Đồng Tháp, hiện tại giá cá tra nguyên liệu từ 18.000 – 18.500 đồng/kg, chi phí trung bình để sản xuất 1 kg cá nguyên liệu hơn 21.000 đồng/kg, với mức giá này người nuôi lỗ từ 3.000 – 3.500 đồng/kg. Theo một nông dân nuôi cá tra ở huyện Tháp Mười, nuôi hơn 1 ha cá tra, lỗ nặng hơn 4.000 đồng/kg do thương lái mua với giá thấp hơn 18.000 đồng/kg. Hầu hết người nuôi nhỏ lẻ vì nuôi tự phát, không có hợp đồng nên đầu ra không ổn định.

Theo các chuyên gia kinh tế, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy mức giá này dừng lại. Hiện nay, 2 thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam là Mỹ và châu Âu vẫn đang bị ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19. Trong khi đó, sự hồi phục ở thị trường Trung Quốc chưa thật sự khả quan.

Trước tình hình sản xuất thủy sản gặp khó khăn, Sở NN&PTNT Đồng Tháp phối hợp với Sở Công thương tăng cường thông tin thị trường mà Việt Nam đã ký các Hiệp định thương mại tự do để định hướng cho người sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu cá tra. Đồng thời, đổi mới, tìm kiếm thị trường tiêu thụ mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp. Ngoài ra, theo dõi sát tình hình xuất khẩu cá tra của doanh nghiệp để có những đề xuất kiến nghị các bộ, ngành Trung ương tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nuôi cá tra, doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh xuất khẩu.

Hải Linh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top