Chile: Sản xuất vaccine uống phòng chống bệnh nhiễm trùng máu trên cá hồi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Các nhà nghiên cứu tại Chile vừa phát triển loại vaccine mới được sử dụng qua đường uống để chống lại nhiễm trùng máu (SRS) trên cá hồi nuôi Atlantic. Giải pháp này có khả năng thay thế các loại kháng sinh và vaccine hiện nay.

Bệnh nhiễm trùng máu do virus Piscirickettsia salmonis (SRS) là dịch bệnh truyền nhiễm gây thiệt hại cao nhất cho ngành công nghiệp cá hồi nuôi của Chile. Bắt nguồn từ cá hồi Coho của Chile, tới nay dịch bệnh đã xuất hiện ở Canada, Ireland, Na Uy và Scotland. Hiện, vaccine và các loại kháng sinh được sử dụng để phòng và trị bệnh nhưng các chuyên gia không ngừng tìm kiếm những công nghệ mới để đương đầu với dịch bệnh này.

Mới đây, một nghiên cứu đánh giá chiến lược mới trong kiểm soát các đợt bùng phát dịch bệnh SRS qua vaccine sử dụng bằng đường uống đã được thực hiện tại Chile. Kết quả cho thấy, loại vaccine này có lợi thế hơn các giải pháp trước đây về cách xử lý, phúc lợi động vật và chi phí. Có nhiều kỹ thuật và polymer được sử dụng để vi nang, nhưng alginate là nguyên liệu đặc biệt sản xuất các cấu trúc vi mô hoặc nano, và phù hợp nhất để vận chuyển các kháng nguyên trên bề mặt màng nhày trong cơ thể cá. Điều này chứng tỏ khả năng của alginate trong bảo vệ kháng nguyên suốt quá trình di chuyển qua đường ruột, và khuếch tán trong lớp niêm mạc ruột, từ đó chạm đến bề mặt tế bào hấp thu của nhung mao ruột.

Các chuyên gia tại Chile đã hợp tác với Trung tâm cải tiến Cargill để tiến hành đánh giá hiệu lực của vi nang alginate kháng nguyên Piscirickettsia salmonis (AEPSA) khi được kết hợp vào thức ăn như một dạng vaccine uống để tạo ra các đáp ứng miễn dịch cho cá hồi Atlantic (Salmo salar). Cá được chia thành 3 nhóm sử dụng vaccine (tiêm, uống liều cao, uống liều thấp).

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng kháng nguyên Piscirickettsia salmonis có thể được vi nang bằng chất liệu alginate nhờ công nghệ phân tán để tạo ra những mảnh siêu nhỏ kết hợp được trong viên thức ăn của cá. Các vi mảnh alginate chứa kháng nguyên được kết hợp hiệu quả trong thức ăn của cá để sản xuất vaccine uống. Sự kết hợp AEPSA vào thức ăn không ảnh hưởng đến tính thèm ăn của cá. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện vaccine uống không ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng của cá.

Vaccine uống (liều cao và liều thấp) đã tạo ra đáp ứng miễn dịch thu được (IgM) tương tự như vaccine tiêm, làm tăng đáng kể IgM so với nhóm đối chứng. Những phát hiện này khẳng định AEPSA kết hợp trong thức ăn chính là giải pháp thay thế hiệu quả cho các loại kháng sinh để thúc đẩy các đáp ứng miễn dịch ở cá hồi Atlantic.

Tuấn Minh

Worldfish

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top