Châu Âu: Phụ gia thức ăn thủy sản từ ngành bia

Chưa có đánh giá về bài viết

Dự án của châu Âu đã công nhận giá trị của phụ phẩm ngành bia như bã mía và nấm men như những thành phần thức ăn thủy sản và không có sự khác biệt cảm quan nào so với cá được nuôi bằng thức ăn công nghiệp.

Nguồn thức ăn tiềm năng

Ngành đồ uống có một vị trí kinh tế chiến lược với sản lượng bia thường niên tại 28 quốc gia châu Âu với khoảng 396 triệu lít. Do đó, ngành này cần phải sử dụng nhiều nguyên liệu chế biến để tạo ra sản phẩm bia cuối cùng; đồng thời sau đó lại xả ra một lượng chất thải khổng lồ khoảng trên 7 triệu tấn ngũ cốc tiêu hao (SG) và nấm men tiêu hao (SY) mỗi năm (Beer statistics, 2018). Chất thải này là tiềm năng to lớn để sử dụng làm thành phần thức ăn.

Dự án Brewery

Thử thách đầu tiên của dự án này là phát triển các thành phần mới từ lượng ngũ cốc và nấm men đã sử dụng cho ngành đồ uống hàng năm thông qua các quy trình tiên tiến. Bước đầu tiên của quá trình này là khử nước cơ học để giảm độ ẩm càng nhiều càng tốt (khoảng 55%) để tiêu hao năng lượng thấp. Từ đó làm giảm nhu cầu năng lượng cho quá trình làm khô bằng nhiệt ở bước thứ 2. Pha 2 áp dụng làm khô bằng đèn flash để làm giảm hàm lượng ẩm xuống dưới 10%. Đèn flash sấy làm khô ngay lập tức và do đó sử dụng năng lượng nhiệt đạt hiệu quả cao. Thêm nữa, để tăng mức độ dễ tiêu hóa của các thành phần thức ăn mới, quy trình thủy phân được nghiên cứu để xử lý trước khi tách nước.

Thử nghiệm nuôi thủy sản

Khi các thành phần mới được sản xuất, thách thức thứ 2 là đánh giá khả năng tiêu hóa và hiệu quả thức ăn của các thành phần này đối với 3 đối tượng nuôi thử nghiệm gồm cá tráp Địa Trung Hải (Sparus aurata); cá bơn Senegal Atlantic (Sole senegalensis) và cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss) nước ngọt.

Bốn loại thành phần thức ăn thu được bằng cách kết hợp quy trình thủy phân và sấy khô gồm: bã nấm men bia, bã hèm nấm men bia thủy phân, bã hèm bia và bã hèm bia thủy phân. Bốn thành phần này được thử nghiệm trong các thử nghiệm tiêu hóa (isoprotic, isolipidic và isoenerhetic với tỷ lệ bổ sung 30% ở mỗi thành phần thử nghiệm) đối với 2 hệ thống nuôi RAS cá chẽm và cá hồi vân. Những kết quả này chỉ ra các kết quả tiêu hóa 71% và 90% – mức chấp nhận được. Các thành phần thủy phân có độ tiêu hóa tốt hơn các thành phần không được thủy phân.

Các phụ phẩm ngành bia là một nguyên liệu tiềm năng thay thế bột cá trong NTTS, do nguồn cung dồi dào tại châu Âu, đặc tính dinh dưỡng và các kết quả tiêu hóa tốt trong thử nghiệm. Do đó, bổ sung vào thức ăn thủy sản có thể làm tăng sự bền vững cho ngành NTTS bởi đây là nguồn dinh dưỡng mới, bền vững và giá rẻ hơn bột cá. Đồng thời, phụ gia này cũng làm giảm tác động lên môi trường.

Các thử nghiệm tiêu hóa đã chứng minh được tiềm năng của thành phần này nên bước tiếp theo châu Âu sẽ thực hiện thử nghiệm tăng trưởng nhằm đánh giá hiệu quả thức ăn đối với tăng trưởng trọng lượng và kích cỡ của vật nuôi.

Dũng Nguyên

Theo International Fish Farming

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top