Bắc Ninh: Nghề nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Được đánh giá là nhiều tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi lồng bè do hệ thống sông ngòi phong phú, mấy năm nay, tỉnh Bắc Ninh đã phát huy tốt thế mạnh. Thủy sản trở thành một lĩnh vực quan trọng trong ngành nông nghiệp của tỉnh.

Xác định thế mạnh

Theo ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh hiện đang đẩy mạnh phát triển thủy sản, trong đó, diện tích nuôi ao đất khoảng 2.858 ha với các đối tượng nuôi chính là các loại cá: mè, trôi, trắm, chép, điêu hồng… Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã hình thành nhiều vùng nuôi thủy sản quy mô lớn. Toàn tỉnh có khoảng 162 vùng nuôi (diện tích từ 10 ha trở lên) với tổng diện tích 2.757,6 ha.

Bắc Ninh có ba dòng sông lớn chảy qua là sông Thái Bình, sông Đuống, sông Cầu; trong đó, sông Đuống đứng đầu bảng do điều kiện môi trường, lưu tốc dòng chảy phù hợp phát triển nghề nuôi cá lồng. Năm 2015 – 2016, UBND tỉnh Bắc Ninh có chính sách hỗ trợ vật tư làm lồng, do vậy nghề nuôi cá lồng trên sông trong tỉnh có điều kiện phát triển. Các đối tượng nuôi được tập trung như cá lăng đen, trắm cỏ, điêu hồng, ngạnh, chép, chiên… và mới đây là mô hình thí điểm nuôi cá tầm trên sông Đuống; mang lại thu nhập cho người nuôi từ 40 – 60 triệu đồng trong một chu kỳ nuôi.

Đại diện Sở NN&PTNT Bắc Ninh cho biết, hoạt động nuôi trồng thủy sản hiện chiếm một phần không nhỏ trong cơ cấu giá trị sản xuất của nông nghiệp của tỉnh; trong đó tập trung chủ yếu ở những địa phương có lợi thế như: Quế Võ, Lương Tài, Gia Bình, Thuận Thành…

Điều ghi nhận của nghề nuôi trồng thủy sản trong tỉnh thời gian gần đây là việc người dân có ý thức hơn trong lựa chọn con giống, cải tạo ao, hồ nuôi và áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào quá trình nuôi. Đến nay, trong tỉnh đã có 11 cơ sở nuôi thủy sản đạt chứng nhận VietGAP. Tỉnh cũng đang xây dựng mô hình thủy sản ứng dụng công nghệ cao mới như: nuôi cá “sông trong ao”, Biofloc, nuôi thương phẩm cá rô phi siêu thâm canh trong ao đất lót bạt…

Vừa qua, theo Nghị quyết 47 của HĐND tỉnh thì Bắc Ninh đã thực hiện hỗ trợ về hóa chất cho cá lồng và chế phẩm sinh học cho ao đất nhằm cải thiện môi trường ao nuôi và dịch bệnh.

Để thúc đẩy phong trào nuôi trồng thủy sản trên địa bàn mạnh hơn nữa, Hội Nghề cá Bắc Ninh cùng các ban, ngành trong tỉnh đã tổ chức cuộc thi nuôi cá giỏi. Qua nhiều năm, đã có rất nhiều người nuôi cá đạt lợi nhuận cao, trung bình 300 triệu đồng/năm, thậm chí có người lãi tới 400 triệu đồng/năm.

Thúc đẩy phát triển

Tính đến nay, diện tích nuôi trồng thủy sản của Bắc Ninh khoảng 5.185 ha, bằng xấp xỉ so với cùng kỳ năm trước. Số lượng lồng nuôi trên sông ước đạt 2.060 lồng, tăng 50 lồng so với cùng kỳ. Tính đến hết tháng 7 vừa qua, sản lượng thủy sản ước đạt 22.264 tấn, tăng 0,9% so với cùng kỳ; trong đó sản lượng nuôi trồng tăng 1,1%, nuôi lồng bè tăng 2,8%; khai thác giảm 2,4%.

Trong nuôi trồng thủy sản 7 tháng đầu năm, nhờ tiếp tục đẩy mạnh thâm canh và ứng dụng kỹ thuật tiên tiến và nuôi cá lồng trên sông với nhiều mô hình hiệu quả được nhân rộng, nên lĩnh vực thủy sản của tỉnh Bắc Ninh cũng đạt mức tăng trưởng khá (+2,7%).

Để ngành hàng này phát triển hơn nữa, trong thời gian tới ngành nông nghiệp của tỉnh sẽ tiếp tục nắm bắt kịp thời diễn biến của thời tiết, tình hình sản xuất thủy sản tại các vùng nuôi cá lồng, nuôi cá thâm canh tập trung để hướng dẫn các hộ nuôi chăm sóc, phòng trị bệnh cho các đối tượng thủy sản. Ngành thủy sản Bắc Ninh định hướng phát triển bền vững, trong đó quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường nuôi trồng thủy sản tập trung, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, áp dụng khoa học kỹ thuật mới trong các lĩnh vực con giống, thức ăn… nhằm xây dựng các vùng nuôi thủy sản thâm canh tập trung, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm gắn với hình thành các chuỗi liên kết giá trị.

Ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bắc Ninh, cho biết, thời gian tới, tỉnh sẽ chú trọng đẩy mạnh thâm canh ao đất, tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học và quản lý môi trường ao nuôi. Năm 2020, tỉnh Bắc Ninh phấn đấu duy trì diện tích nuôi khoảng 5.150 ha, sản lượng 39.000 tấn, giá trị sản xuất trên 1.100 tỷ đồng.

Hồng Hà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top